Tìm hiểu không gian thờ cúng của người xưa

Thờ cúng tổ tiên, thần phật là quan niệm xưa nay của người dân Việt Nam, dù cho xã hội có phát triển, con người có hiện đại thế nào đi chăng nữa thì việc thờ cúng từ xưa đến nay vẫn là truyền thống, vẫn giữ nguyên và không có sự thay đổi nhiều.

Quan niệm phong thủy thì cho rằng bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình, nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

bàn thờ gỗ mỹ nghệ

Nhưng không phải bàn thờ để đâu cũng được miễn hợp phong thủy, người xưa quan niệm rằng bàn thờ phải được để ở nơi trang nghiêm, trung tâm trong nhà, nơi ấy phải sạch sẽ và luôn được để ý ấy mới gọi là nơi đặt bàn thờ.

Mỗi bàn thờ có sự bài trí khác nhau, song đều có bình hương, bài vị và ống hương, đèn nến… Bàn thờ tổ tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt Nam, người ta còn có sự phân biệt giữa nhà thờ họ và nhà thờ trong từng gia đình. Ở một số vùng nông thôn đến tận nay, nhà thường có ba gian hai chái hoặc một gian hai chái. http://maurermoses8.diowebhost.com/5454674/c-ch-ch-n-mua-b-n-th-uy-t-n-v-ch-t-l-ng bàn thờ tổ bao giờ cũng thiết lập gian nhà chính, nếu không có nhà thờ riêng trong gia đình.. Trang thờ xưa trang trí gồm những vật thiết yếu như sau:

– Chiếc y môn: bức màn vải đỏ, dùng làm bức màn ngăn cách lớp bàn thờ bên ngoài và lớp bàn thờ bên trong.

– Đèn treo: Đèn treo ngày xưa thường là một đĩa dầu lạc hay dầu vừng… được đặt trong một chiếc đèn lồng, sau là đèn ba dây thắp dầu lửa.

– Thần chủ: làm bằng gỗ táu (gỗ của loại cây sống ngàn năm), dài khoảng hai phân rưỡi, ở giữa đề tên họ, chức tước, còn hai bên ghi ngày giờ sinh, tử của tôt tiên.

– Gia Phả ghi chép đầy đủ cả công trạng của tổ tiên, sinh ở đâu, táng ở đâu, được nơi nào thờ phụng làm phúc thần hay thành hoàng làng đối với những người đã từng là công thần, có công với dân với nước.

– Đồ tự khí: Cái tam sơn: tượng trưng cho tam giác. bàn gỗ thờ phật lư hương tròn: tượng trưng cho bàn thái cực. Hương được thắp lên: tượng trưng cho các vì tinh tú. Đội đèn: tượng trưng nhật nguyệt quang minh. Lọ hoa: thường là lọ lục bình (bình hình lục giác) tượng trưng cho cái tâm không, tức lục căn thanh tịnh.

Có thể thấy, bàn thờ dù xưa hay nay đều có những nét giống nhau, chỉ khác là người xưa hay dùng đồ đồng để bày trí trên bàn thờ, người nay thì có đủ chất liệu tùy thuộc vào khả năng kinh tế của người đó. Nhưng chung quy lại, có thờ cúng mới thấy được lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, thần phật, có thờ cúng mới duy trì tinh thần thoải mái, ấm no gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *